#1 Hướng dẫn cách chống nắng đi bơi hiệu quả và an toàn

cach-chong-nang-khi-di-boi-hieu-qua-1-300x120
>>> kem chống nắng cho đàn ông, kem chống nắng cho nam, kem chống nắng dành cho bà bầu, kem chống nắng dành cho da dầu, kem chống nắng dành cho da khô, kem chống nắng dành cho da mặt, kem chống nắng dành cho da mụn, kem chống nắng dành cho da nhạy cảm, kem chống nắng dành cho đàn ông, kem chống nắng geo, kem chống nắng giá rẻ, kem chống nắng hàn quốc , kem chống nắng hữu cơ.'

Khi đi bơi, làn da càng dễ bị tổn hại bởi ánh nắng Mặt trời hơn (sạm đen hơn, khô hơn, nhiều nếp nhăn hơn). Hãy cùng tham khảo cách chống nắng đi bơi hiệu quả và an toàn dưới đây để có thể yên tâm và vui vẻ 100% khi đi bơi nhé.

Kem chống nắng đi bơi nào tốt?


Sử dụng kem chống nắng là cách chống nắng đi bơi hiệu quả và tốt nhất. Hiện nay, trên thị trường có vô số loại kem chống nắng khiến bạn không biết chọn loại nào thì tốt.
Thực tế, các loại kem chống nắng đều mang lại hiệu quả tương đương nhau (trừ hàng giả, hàng nhái), điều quan trọng nhất là phải lựa chọn loại kem phù hợp với da của mình và mục đích sử dụng.
Dưới đây là một vài lời khuyên khá hữu ích giúp bạn lựa chọn được loại kem chống nắng để đi bơi và phù hợp với mình.
1. Chọn loại có SPF tối thiểu 30.
cach-chong-nang-khi-di-boi-hieu-qua-1-300x120
Nếu bạn đi chơi bình thường thì chỉ cần loại có SPF 15+, nhưng nếu bạn đi bơi hoặc tập thể thao thì nên chọn loại có SPF 30+ hoặc cao hơn.
Các chỉ số SPF phản ánh số lượng thời gian cần thiết để làm cháy nắng. Thông thường, làn da sẽ bị cháy nắng sau khoảng 5-10 phút. Nếu thoa kem chống nắng có  SPF 15+ thì da bạn sẽ không lo bị cháy nắng sau khoảng 150 phút.
Ngoài ra cũng tùy thuộc vào loại da và hoạt động của bạn, thời gian này có thể tăng lên hoặc giảm đi. Tức là bạn sẽ có thể bôi ít hoặc nhiều lần hơn so với bình thường.
SPF càng cao thì sẽ bảo vệ da tốt hơn và lâu hơn, song không đáng kể. Loại SPF 60+ không có nghĩa là bảo vệ gấp 2 lần loại SPF 30+.
 • SPF 15+ bảo vệ chống 93% tia UVB.
 • SPF 30+ bảo vệ chống 97% tia UVB.
 • SPF 50+ bảo vệ chống 98% tia UVB.
 • Không có loại kem chống 100% tia UVB.
Sự khác biệt giữa các loại kem có SPF rất cao (ví dụ như giữa 45+ và 50+) thường là không đáng kể và không chênh thêm tiền.
2. Chọn loại chống nắng phổ rộng.
>>> kem chống nắng cho đàn ông, kem chống nắng cho nam, kem chống nắng dành cho bà bầu, kem chống nắng dành cho da dầu, kem chống nắng dành cho da khô, kem chống nắng dành cho da mặt, kem chống nắng dành cho da mụn, kem chống nắng dành cho da nhạy cảm, kem chống nắng dành cho đàn ông, kem chống nắng geo, kem chống nắng giá rẻ, kem chống nắng hàn quốc , kem chống nắng hữu cơ.

SPF chỉ đề cập đến khả năng ngăn chặn tia UVB, gây cháy nắng (rát, sưng đỏ). Tuy nhiên, mặt trời cũng phát ra các tia UVA, các tia này thâm nhập sâu bên dưới da, làm tăng tốc độ lão hóa và xuất hiện các vết nám, vết nhăn. Cả 2 loại tia này đều tăng nguy cơ gây ung thư da.
Nhiều loại kem chống nắng không ghi “phổ rộng” (broad-spectrum) trên bao bì, tức là sẽ không hoặc ít có khả năng chống lại tia UVA.
Vì thế, tốt nhất là bạn nên chọn loại có ghi “phổ rộng” , chống lại cả 2 tia UVA và UVB.
Hầu hết các loại kem chống nắng phổ rộng sẽ chứa các thành phần sau :
 • Vô cơ : titanium dioxide hoặc oxit kẽm
 • Hữu cơ : avobenzone, cinoxate, oxybenzone, hoặc methoxycinnamate octyl.
3. Chọn loại kem chống nắng không thấm nước.
Cách chống nắng đi bơi hiệu quả không thể bỏ qua bước quan trọng này được. Vì bạn sẽ tiếp xúc nhiều với nước, đổ mồ hôi nhiều khi bơi do đó rất dễ trôi lớp kem chống nắng đi.
Chính vì thế, bạn cần phải chọn loại kem không thấm nước, chịu nước. Tuy nhiên, những loại này cũng chỉ có tác dụng kéo dài khả năng bảo vệ da lâu hơn một chút so với loại bình thường. Bạn vẫn sẽ phải thoa lại nhiều lần theo hướng dẫn ghi trên bao bì.
4. Chọn loại kem phù hợp với da.
Nhiều người thích loại dạng xịt, dạng gel hay dạng kem. Dù là loại nào, bạn cũng cần phải phủ một lớp dày lên da.
 • Kem chống nắng dạng xịt thích hợp cho vùng có lông.
 • Kem chống nắng dạng kem phù hợp cho da khô.
 • Kem chống nắng dạng gel phù hợp cho da nhờn.
 • Kem chống nắng dạng sáp phù hợp cho vùng da gần mắt và da của trẻ em.
 • Kem chống nắng dạng nước phù hợp với da bị mụn.
 • Những loại có ghi “non-comedogenic”, “will not clog pores” là tốt cho người có da nhạy cảm hoặc bị mụn.
 • Những loại kem chống nắng “kiểu thể thao” dạng nước thường dính, nhờn, không thích hợp dùng khi trang điểm.
Khi mua về, hãy thử cho một ít lên tay để kiểm tra kích ứng da. Nếu bị ngứa, rát, đỏ thì nên ngừng sử dụng. Những thành phần dễ gây dị ứng nhất là Titanium dioxide, oxit kẽm, axit para-aminobenzoic (PABA),…
Được tạo bỡi Blog đẹp hơn